Nguyên nhân, cách phòng tránh và xử lý sự cố khi làm nhà

Có một thực tế là việc thi công nhà ở thực sự chưa bao giờ là dễ dàng, bài viết này sẽ chỉ cho bạn cách làm nhà hiệu quả mà không cần phải có sẵn kiến thức hay kinh nghiệm thi công gì cả.

Đây là những kinh nghiệm rất cần thiết và thiết thực, bạn có thể áp dụng ngay và luôn. Thật tuyệt vời phải không nào, chúng ta bắt đầu thôi!

Nguyên nhân và cách phòng tránh các sự cố: thấm, nứt, nghiêng, lún

Bạn có thắc mắc là tại sao tôi đặt nội dung này ở phần đầu tiên của bài viết? Xin thưa là không phải do ngẫu nhiên đâu! Vì sao ư?

Các sự cố khi làm nhà luôn là nỗi lo thường trực của gia chủ. Có nhiều loại sự cố: nứt, nghiêng, lún, thấm…

Có một thực tế hiện nay là hầu hết chủ nhà và chủ thầu xây dựng đang hiểu sai về bản chất, nguyên nhân và phương pháp phòng tránh các sự cố khi làm nhà, dẫn đến cách xử lý vừa tốn kém vừa không hiệu quả.

Hầu hết các tổ thợ thi công nhà dân không có hểu biết sâu sắc về vấn đề này, xong công trình là họ hết trách nhiệm. Trớ trêu thay, hơn 90% các sự cố khi làm nhà có nguyên nhân bắt nguồn từ những sai sót ở khâu thi công. Vì vậy, với tư cách là chủ nhà, bạn phải có những hiểu biết nhất định để chủ động phòng tránh các trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

Dịch vụ chống thấm

Các sự cố đó là gì?

– Nứt, đổ nhà bên cạnh.

– Công trình bị nghiêng hoặc lún quá mức,

– Nứt

– Thấm tường, trần nhà.

Cách xử lý khi xây nhà trên đất yếu: đất ruộng, ao, hồ, hố bom…

Nhiều trường hợp chúng ta phải xây toàn bộ hoặc một phần công trình trên nền đất yếu, không thể đặt trực tiếp công trình lên trên. Những trường hợp này nếu không có biện pháp xử lý đúng cách rất dễ xảy ra sự cố. Vậy cách xử lý ở đây là gì?

Về nguyên tắc khi gặp những trường hợp này có 2 hướng xử lý. Việc chọn giải pháp nào, áp dụng đến đâu tùy theo từng trường hợp cụ thể. Hai hướng giải quyết đó là gì?

Tăng khả năng chịu tải của nền đất kết hợp với việc giảm tải trọng công trình lên 1m2 đất nền.

Để giảm tải trọng công trình trên 1m2 có thể dễ dàng đạt được bằng cách:

-Tăng diện tích đế móng.

– Thay đổi hình thức móng: từ móng đơn sang móng băng, móng bè

Mách nhỏ với bạn, tăng diện tích đế móng là cách làm một vốn mà 4 lời, rất nhiều chủ nhà vì muốn tiết kiệm chi phí nên tìm cách giảm diện tích móng, đây là cách làm mà theo tôi là thiển cận, thiếu không ngoan. Nguyên nhân vì sao ư?

Giảm diện tích đế móng chi phí vật liệu tiết kiệm được không đáng kể. Tôi lấy ví dụ để bạn hiểu:

Giả sử nhà bạn làm móng đơn, số lượng 16 móng kích thước đáy 1,2×1,2 (m), bây giờ bạn giảm diện tích móng xuống 1,0×1,0m.

+ Bê tông giảm được là: 16*0,11 = 1,76 (m3) bê tông

+ Cốt thép giảm: 76.8 (kg), giả thiết thép móng làm bằng thép Fi 14, khoảng cách thanh 15cm

+ Tiền móng giảm khoảng: 0,77+1,76 = 2,53 triệu

Tuy nhiên diện tích móng cũng giảm: (1,0×1,0)/(1,2×1,2) = 69,4%, nói cách khác diện tích móng giảm: 100 – 69,4 = 30,6%, con số này đồng nghĩa với việc:

+ Nền đất nhà bạn phải chịu tải trọng lớn hơn 30,6%, thậm chí là lớn hơn khá nhiều.

+ Ngôi nhà bạn sẽ nguy hiểm, dễ xẩy ra sự cố hơn 30,6%

Bạn nghỉ sao về con số 2,53 triệu đồng và 30,6%, tôi không giải thích gì thêm chắc bạn cũng hiểu!

Để tăng khả năng chịu tải của nền có các phương án sau:

– Phương án thay nền: tức là bỏ lớp đất yếu đi, thay bằng đất đắp tốt hơn: cát, đá mạt…

– Ép cọc tre, cừ, tràm: cách làm này tương đối hiệu quả và được sử dụng khá nhiều đặc biệt là để xử lý nền cục bộ, tuy nhiên phương án này khá hạn chế do không có cơ sở tính toán rõ ràng mà chỉ làm theo kinh nghiệm và không được xem là phương án xử lý chính thống.

Truyền tải trọng xuống các lớp đất tốt phía dưới

Bản chất của việc này là sử dụng các loại cọc: bê tông cốt thép, cọc khoan nhồi, cọc thép… để chuyền tải trọng công trình xuống lớp đất tốt phía dưới. Phương án này được sử dụng khá nhiều và ngày càng phổ biến.

Tuy nhiên, theo quan điểm cá nhân tôi không khuyến khích bạn sử dụng cọc khoan nhồi, nguyên nhân vì sao bạn theo dõi phần tiếp theo của bài viết.

Trên đây tôi đã tóm lược nội dung công tác thi công xây dựng, nội thất nhà ở. Trong khuôn khổ một bài viết tác giả không thể trình bày chi tiết tất cả các vấn đề, để tìm hiểu kỹ hơn bạn có thể đọc các bài viết khác trên website có nội dung liên quan

Chúc bạn thành công!

Nguồn copy: https://giupbanlamnha.com/su-co-lam-nha

Bạn có thể tìm hiểu thêm các vấn đề về thấm dột cho ngôi nhà, nguyên nhân và biện pháp xử lý tại bài viêt: https://giupbanlamnha.com/chong-tham

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *